Cách chọn vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Cách đăt bàn thờ theo phong thủy căn nhà

Thờ cúng tổ tiên, thần linh là truyền thống lâu đời của người Việt. Nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách bài trí bàn thờ.

Thờ cúng tổ tiên, thần linh là truyền thống lâu đời của người Việt. Vì vậy người Việt luôn xem trọng không gian thờ cúng. Nhiều gia đình thường sẽ dùng một phòng riêng yên tĩnh để đặt bàn thờ. Nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách bài trí bàn thờ ở nơi như không gian phòng khách.

đặt bàn thờ theo phong thủy

Bố trí bàn thờ trong phòng khách cần những lưu ý gì?

Theo văn hoá lâu đời của người Việt thì bàn thờ chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Bàn thờ thường được đặt ở nơi trang trọng như một phòng riêng hoặc trung tâm phòng khách.

Ngoài ra khi bố trí bàn thờ cũng cần những quy tắc nhất định đảm bảo về mặt phong thủy. Vì vậy khi bố trí bàn thờ tại phòng khách bạn cần chú ý đến một vài các vấn đề. Như vị trí đặt bàn thờ, độ cao và màu sắc, phong thủy xung quanh, ánh sáng,…

VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG KHÔNG GIAN PHÒNG KHÁCH

Điều bạn cần lưu ý nhất khi đặt bàn thờ là tránh một số nơi để đảm bảo sức khỏe và may mắn cho gia đình. Những nơi cần tránh như: dưới xà ngang, gầm cầu thang, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp,…Vì nơi thờ tự cần phải là nơi yên tĩnh, trang nghiêm nên việc tránh xa những nơi như nhà vệ sinh là bình thường.

Nếu gia đình bạn sử dụng loại bàn gắn tường thì nên tránh những vách của nhà vệ sinh, phòng bếp; phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Theo truyền thông văn hóa từ xưa truyền lại thì bàn thờ nên đặt ở gian giữa đối diện cửa chính. Nhưng đối với những ngôi nhà hiện đại thì không nên đặt quá gần cửa chính.

ĐỘ CAO VÀ MÀU SẮC CỦA BÀN THỜ

Để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên, thần linh thì bàn thờ thường nên làm cao từ vai trở lên. Bởi nếu bàn thờ thấp hơn thì khi khấn vái người phải đứng ở vị trí từ trên nhìn xuống bàn thờ. Đây chính là đại kỵ trong việc thờ cúng ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

Nhưng đối với thần tài, thổ địa thì nên đặt ở trang thờ sát đất, hướng ra cửa chính.

Chọn màu sắc cho không gian hoặc bàn thờ bạn nên chọn màu đỏ có trong các loại gỗ để mang lại sự may mắn cho gia đình. Hoặc bạn có thể chọn những màu như màu vàng, nâu vàng để mang lại sự ấm cúng.

PHONG THỦY XUNG QUANH BÀN THỜ

Thờ cúng là nơi cần sự trang nghiêm và yên tĩnh nên tránh đặt những thiết bị như tivi, loa, đàn…. Hơn nữa vì tính hỏa của bát hương không nên đặt gần các loại quạt, máy lạnh trong không gian thờ.

Có nhiều gia đình cũng thích đặt bể cá trong không gian thờ. Vì tính thủy trong bể cá sẽ khắc với hỏa của bàn thờ nên gia đạo sẽ lục đục, khó khăn, bất hòa.

ÁNH SÁNG VÀ CÁCH SẮP XẾP KHI BỐ TRÍ BÀN THỜ

Bạn nên giữ ánh sáng ở mức phù hợp nhất để tạo cảm giác ấm cúng. Tốt nhất nên sử dụng những loại bóng đèn có ánh sáng vàng, nên tránh các loại dây đèn đủ màu nhấp nháy.
Về bài trí, bạn không nên thờ quá ba họ trên cùng một bàn thờ. Khi bố trí bàn thờ nên đặt thần linh cao hơn tổ tiên.

Chú ý:

Đối với thờ thần tài, thổ đại thì nên đặt sát đất ngay lối ra vào để hút tài lộc. Việc thắp hương cũng sẽ thuận tiện và mùi hương có thể đuổi được nhiều loại côn trùng trong ngày.

Với những căn nhà hiện đại thì bàn thờ nên bố trí một cách đơn giản, thẩm mỹ, không quá cầu kì.

Có thể bố trí sofa trước bàn thờ nhưng phải chú ý chọn bộ sofa sao cho phù hợp. Không nên chọn sofa màu quá sáng.

Bàn thờ cần được bố trí hợp lí, nhất là tại phòng khách. Phải đảm bảo tính tôn nghiêm nhưng không được quá tịch mịch.

Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng là điều hết sức cần thiết trong thờ cúng. Nhất là những ngôi nhà bố trí bàn thờ trong phòng khách. Thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với tổ tiên. Ngoài ra, phòng khách là nơi tới lui của nhiều người, là “mặt tiền” của gia chủ.

0946.42.68.68