Cách làm hòn non bộ đơn giản, hợp phong thủy

Cách làm hòn non bộ đơn giản, hợp phong thủy

Cách làm hòn non bộ đơn giản, hợp phong thủy

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: xi măng, đá cuội, sắt lưới để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước.

Bạn đang muốn tự thiết kế một hòn non bộ cho sân nhà của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy với các nguyên liệu dễ tìm, cùng với một vài bước tiến hành đơn giản.

cách làm hòn non bộ

Cách làm hòn non bộ đẹp bằng xi măng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: xi măng, đá cuội, sắt lưới để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước. Cách làm hòn non bộ đẹp bằng xi măng được tiến hành qua 5 bước như sau:

Bước 1: đắp hòn non bộ bằng xi măng và xây hồ cá koi với chất chống thấm, lưới mắt cáo, đá xanh, đất màu, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men,…

Bước 2: đặt tấm lưới mắt cáo với vị trí đắp hòn non bộ, để tạo khoảng cách xây hang động cá, các loài thủy sinh thì nên bẻ lưới vào phía chân tường.

Bước 3: lấy hồ đã trộn đắp lên mặt lưới, nên đắp lồi lõm để có được dáng núi nhấp nhô tự nhiên và bố trí các vị trí trống để có thể trồng cây.

Bước 4: trang trí với ít sỏi và đá ở các vị trí để tạo nên bức tranh sinh động. Lắp thêm bóng đèn trang trí nhiều màu để tạo ánh sáng và sự lung linh.

Bước 5: làm thác nước với kích thước phù hợp bể và khoan nhiều lỗ hay dẫn ống nước qua các ngách ở nhiều phía tạo thác nước đổ liên tục.

cách làm hòn non bộ

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá tự nhiên

Loại đá trang trí phổ biến là đá xốp hoặc đá vôi cứng có khe nứt, vì nó dễ hút nước. Các chất liệu khác bao gồm: lưới mắt cáo, chất chống thấm, đá xanh, đá đổ, gạch thẻ, gạch men…

Cách làm hòn non bộ đẹp với các loại đá cũng bao gồm 5 bước:

Bước 1: đắp tạo hình hòn non bộ và xây hồ cá, dùng ống nhựa có chiều dài với hòn non bộ để làm thác nước. Kế tiếp lắp thêm bóng đèn tròn để cây quang hợp tốt hơn.

Bước 2: vị trí lắp đặt miếng lưới mắt cáo phải cùng song song với hòn non bộ, bẻ tấm lướt quặt sang 1 bên sát vào phía chân tường để xây hang động cho rùa, cá,…

Bước 3: trộn với xi măng đắp lên các phần trên của tấm lưới, đắp dáng lồi lõm giúp dáng sườn núi tự nhiên, thác ghềnh, gò cao. Tạo ra các khoảng trống nhỏ để có thể trồng thêm cây cảnh cho sinh động.

Bước 4: tùy chỉnh trang trí, có thể thêm đá, sỏi, có thể đèn để tạo ánh sáng cho non bộ hoặc thả 1 chậu cây có giàn leo. 

Bước 5:  lấy 1 ống nước khoan nhiều lỗ, để khi nước chảy sẽ tạo ra giọt mưa rơi, tạo âm thanh chảy róc rách qua các khe, sườn núi.

Xây dựng hòn non bộ cần chú ý những nguyên tắc nào?

Nên có một bản thiết kế hòn non bộ trước khi thực hiện, để có thể cụ thể hóa được ý tưởng. Sau đó, nên coi tuổi, xem cung mệnh cho gia chủ để đặt giả sơn cho phù hợp. Sau đó là chọn cây và đá trang trí. 

Không nên làm đỉnh núi số chẵn, tránh làm các thế núi ma mị, hiểm hóc, mà nên làm những dáng núi mang nét tự nhiên.

Dựa vào kích thước của giả sơn để chọn cây trong hòn non bộ. Đồng thời, cũng nên căn cứ vào cung mệnh ngũ hành của gia chủ để chọn cho phù hợp.

Khi xây hồ cần tránh xây góc cạnh, nước trong hồ phải chảy từ cao tới thấp và hướng vào nhà tượng trưng cho tiền vào nhà như nước,…

Có thể nuôi nhiều loại cá trong cùng một hồ. Tuy nhiên, không nên nuôi những loài xung khắc sẽ diệt nhau, điều này sẽ không may mắn cho gia chủ.

Trên đây là hướng dẫn về cách làm hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công!

08888.1.3456