Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Cách trang trí bàn thờ ngày tết và các điều kiêng kị khi trang trí bàn thờ bạn cần biết liên quan tới phong thuỷ.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hoá tâm linh của người Việt. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ ông bà tổ tiên đã khuất. Vì vậy nên việc trang trí sửa soạn bàn thờ vào ngày tết là rất quan trọng. Và hầu như giao cho những người con trai trong gia đình.

trang trí bàn thờ ngày tết

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên

Việc trang trí bàn thờ tổ tiên gọn gàng sạch sẽ để đón tết, tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với người đã khuất là điều vô cùng quan trọng. Như:

Dọn dẹp bàn thờ

Khăn lau và chổi quét bàn thờ gia tiên thường được dùng riêng.

Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, có người còn dùng nước mưa. Thậm chí nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau, lá gừng để lau chùi bàn thờ

Công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên thường là những người con trai trong gia đình làm vì sự tỉ mỉ. Đó là cách nhìn từ văn hóa truyền thống ngày xưa. Nhưng hiện nay nhất là nơi thành thị, mọi người không còn phân biệt rạch ròi việc này nữa.

Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ gọn gàng

Sau khi đã lau dọn sạch sẽ bàn thờ bạn cần sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ một cách hợp lý nhất. Điều này vô cùng quan trọng bởi khi trưng bày đồ cúng lên bàn thờ. Không được che mất mặt của những vị thần, ông bà tổ tiên.

Bày biện lễ cúng thật đầy đủ

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa sẽ là nơi đặt bát hương có cây trụ để cắm hương vòng; hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải để tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến); tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã gửi cho các cụ; một đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, bày thêm bánh mứt để trang trí bàn thờ cân đối đẹp hơn.

Hoa để thờ cũng sẽ có nhiều loại, ví dụ như hoa tươi hay hoa thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa mai, hoa đào trong cúng tổ tiên ngày Tết…

Mâm lễ cúng tổ tiên cần được bày biện thật chu đáo, có đầy đủ những món ăn cổ truyền của dân tộc; như bánh chưng, bánh tét, mứt tết, ….

Mâm ngũ quả để trang trí ở bàn thờ tổ tiên cần được sắp xếp cẩn thận và phù hợp với văn hóa vùng miền. Vì mâm ngũ quả miền bắc sẽ khác miền Trung và miền Nam.

Nếu như với mâm ngũ quả miền Bắc và miền trung có chuối được xem như bàn tay ôm lấy hết những loại quả còn lại. Còn mâm ngũ quả miền Nam thì ko có chuối.

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

Khi trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết bạn cần chú ý đến những điều cần kiêng kỵ sau đây để tránh; như:. 

Bát hương nên được đặt vị trí chính giữa bàn thờ

Ở trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa nên đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú); trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ); riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải là để tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng cần có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Vật liệu để làm bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ

Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, tuy nhiên bát hương thờ tổ tiên không nên có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là làm bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương để làm.

Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ bát cắm hương được giữ nguyên không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau bát hương. Khi dọn chân hương, bạn nên rút từng cây một cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp trong
bát hương thì dừng lại. 

Hoa để trên bàn phải dùng hoa tươi

Trang trí bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà bạn nên dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào mỗi buổi sáng và tối. Người xưa thường quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt; ngược lại cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát sẽ không tốt.

Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bị bốc cháy là may mắn; nếu như bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Cần thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ tổ tiên

Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện sự biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên. Nên hướng bàn thờ trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

Vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm của phong thủy, bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu như đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình bạn

Đồ cúng lễ

Mỗi lần dọn mâm cũng tùy theo các bạn là nhà nghèo, giàu và tùy những buổi lễ; đồ lễ có thể gồm: rượu, hoa quả, vàng hương, xôi chè, cỗ mặn, có thể có thêm đồ hàng mã….  Và nhất thiết không thể thiếu một chén nước tinh khiết (nước mưa) bởi nước mưa biểu hiện cho sự trong sạch tâm linh đối với thần linh.

Với những trường hợp quá gấp gáp đồ lễ có thể chỉ cần một chén nước nước mưa, một nén hương thắp lên bàn thờ là đủ. Bàn thờ khi làm lễ phải có thắp đèn hay thắp nến.

Hương ở trên bàn thờ bao giờ cũng phải thắp theo số lẻ (một hoặc ba nén…) và các nén hương cần phải được cắm ngay ngắn.

Khi chân hương trong bát hương đã đầy, gia chủ cần thắp hương xin phép Tổ tiên nhổ chân hương; đem hóa thành tro rồi đổ xuống ao hồ.

0946.42.68.68