Cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Nguyên nhân và cách xử lý trần nhà bị thấm nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước

Phần lớn là do từ trên mái xuống. Thông qua các vị trí rãnh nước, hộp kỹ thuật; các điểm giáp lai tường nhà ở, ống thoát nước trên trần. Nước mưa, hơi ẩm ứ đọng lâu ngày chảy xuống bên dưới qua các vết rạn nứt chân chim của tường.

Là do nứt cổ trần. Thường các vết rạn này có diện tích khá lớn, dễ ngấm nước mưa; lâu ngày sẽ gây thấm trần nghiêm trọng. Hoặc chủ quan do lỗi thi công hoặc vật liệu kém chất lượng.

Lỗi này xuất phát từ những ngày đầu thi công, khi các thợ xây tính toán sai vật liệu và các bước kỹ thuật. Dẫn đến sau thời gian dài sử dụng, trần nhà bắt đầu xuống cấp và dễ bị thấm nước.

Do đường ống nước bị tắc hoặc thủng gây thấm trần.

trần nhà thấm nước

Cách xử lý trần nhà bị thấm nước đơn giản, nhanh chóng

Với trần nhà cũ

Nếu trần là trần nhà cũ đã qua nhiều năm sử dụng bị thấm nước, bạn nên dùng các loại sơn chống thấm để xử lý.

Gồm các bước chống thấm như sau:

Bước 1: Cạo sạch lớp sơn bị nấm mốc, bong tróc, hay bụi bẩn bằng bàn chải cứng. Đảm bảo cạo sạch đều, không để lại vết loang lổ trên trần nhà.

Bước 2: Dùng hóa chất diệt rêu mốc, tẩy rửa vết ố trên trần do nước thấm lâu ngày. Bước này rất quan trọng vì khuẩn nấm mốc có nguy cơ quay lại nếu làm không sạch.

Bước 3: Khắc phục vết nứt, lỗ hổng lớn bằng hồ vữa. Đồng thời làm phẳng, láng bề mặt bằng bột trét chuyên dụng.

Ngoài ra bạn phải đảm bảo bề mặt trước khi sơn khô thoáng, sạch sẽ và độ ẩm tường dưới 16%. Bạn có thể dùng tay để ước lượng độ ẩm của bề mặt trần.

Nhìn bằng mắt thường thấy lớp màu tường hơi đục, có màu hơi vàng trắng, lúc này độ ẩm tương đương hoặc dưới 16%.

Bước 4: Sau khi bề mặt đã được làm sạch và chuẩn bị tốt; chờ lớp vữa tự khô rồi phủ 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Với trần nhà mới

Bạn nên dùng loại bột trét tường ngoài trời phủ kín, làm phẳng và láng bề mặt. Tiếp đến, phủ một lớp sơn lót rồi 1 – 2 lớp sơn chống thấm.

Bạn có thể dùng các loại sơn chống thấm có thời gian khô nhanh (trong 1 – 2 giờ) nếu trần chỉ mới bị ố vàng.

Có một cách đơn giản hơn để giải quyết khi bạn trang trí bằng cách dùng các loại vật liệu như gạch, gỗ, đá hoa để ốp lên chỗ trần bị thấm.

Nếu trần thấm nước xuất phát từ dột trên mái nhà do vết nứt của máng xối. Bạn có thể trám vết nứt có độ dày 1cm bằng bằng hỗn hợp cát, xi măng và chất chống thấm.

0946.42.68.68