Cây ngũ gia bì trong phong thủy

Cây ngũ gia bì trong phong thủy

Ý nghĩa của cây ngũ gia bì trong phong thủy

Cây ngũ gia bì hay còn có được gọi là thích gia bì, xuyên gia bì. Tên khoa học của cây là Scheffera Octophylla (Lour) Harmshay.

Cây ngũ gia bì là gì?

Cây ngũ gia bì hay còn có được gọi là thích gia bì, xuyên gia bì. Tên khoa học của cây là Scheffera Octophylla (Lour) Harmshay. Sở dĩ có tên gọi ngũ gia bì là do cây này bắt nguồn từ đặc điểm và hình dạng của cây với 5 lá to mọc chụm vào nhau.

Tuy được xếp vào loại thực vật thân nhỏ, nhưng khi sinh trưởng cây sẽ có chiều cao lên tới 2m. Phần thân có rất nhiều gai, lá kép hình chân vịt, mỗi chùm gồm 6-8 lá chét, mọc so le từng chùm. Lá ngũ gia bì có hình thuôn dài, mỏng, đầu nhọn. Ngũ gia bì có ba loại gồm ngũ gia bì hương (tế trụ gia bì), ngũ gia bì gai và ngũ gia bì cẩm thạch.

Cây ngũ gia bì trong phong thủy

Đây là giống cây mọc bụi, phần mép lá có xuất hiện rất nhiều gai. Ngũ gia bì cẩm thạch là giống cây thuộc họ nhà ngũ gia bì, được mọi người ưa chuộng bày biện trong nhà ở, phòng khách, do có phần lá có màu sắc lạ. 

Tế trụ gia bì hay còn gọi là ngũ gia bì hương, là loại thực vật mọc bụi có chiều cao lên tới vài mét. Năm 1969 tại Phó Bảng (Hà Giang) cây được tìm thấy lần đầu tiên. Sau đó, cây được nghiên cứu bảo tồn và phát triển trồng tại Viện dược liệu và loại cây này đã được xếp vào danh sách dược liệu quý.

Công dụng cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì trong khuôn viên nhà mình để làm cảnh, nhiều người dân sinh sống ở khu vực ẩm thấp thường rất hay trồng để đuổi muỗi hiệu quả.

Công dụng này đã được các nhà khoa học thử trồng nhiều cây tại bậc cửa ra vào để kiểm chứng và nhận thấy cây có công dụng xua đuổi muỗi. Hiện nay, công dụng này của cây đã được ghi nhận trong cuốn Dược điển Việt Nam. 

Cây ngũ gia bì trong phong thủy

Ngoài ra, cây còn được công nhận là loại dược liệu quý trong đông y. Đây là vị thuốc quan trọng trong trị bệnh an thần, xương khớp, chống suy nhược cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch. Cây ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm, điều hòa khí hậu, loại bỏ được khí độc Formaldehyd. (Theo nhiều nghiên cứu của Cục hàng không Mỹ).

Nhiều vùng người ta dùng lá tươi hoặc khô nấu canh ăn thay rau giúp tiêu hóa tốt hơn; trừ phong thấp, rượu ngũ gia bì giúp tăng lực.

Ý nghĩa phong thủy cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì không tốn quá nhiều công chăm bón, vì là loại thực vật dễ trồng và sinh trưởng phát triển xanh tốt quanh năm. Nhiều người thường có sở thích trưng chậu ngũ gia bì ở văn phòng, ở nhà giúp cho không gian trở nên tươi tắn, thoáng đãng và mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn.

Bên cạnh đó, ngũ gia bì còn mang ý nghĩa lớn trong phong thủy, giúp gia chủ phát triển sự nghiệp, ổn định tài vận và giữ được tài lộc. Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa động viên tinh thần, có ý nghĩa đoàn kết, hòa thuận các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, loại cây này còn rất hợp với người mệnh mộc hoặc tuổi Dần. Vì vậy, nếu trồng một chậu trong nhà, gia chủ sẽ giữ được tài khí và may mắn cho gia đình, mang đến sự thịnh vượng và sung túc. 

0946.42.68.68