Có nên mua nhà hay Căn hộ trả góp không ?

Có nên mua nhà hay Căn hộ trả góp không ?

Ngôi nhà – tổ ấm của mỗi người, dù là đã có gia đình hay còn độc thân. Vì vậy, mua được nhà, sở hữu được ngôi nhà của riêng mình là một ước mơ của rất rất nhiều người, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp và trung bình. Nó cũng mang ý nghĩa tinh thần, là động lực để họ phấn đấu, cố gắng hơn, vượt qua áp lực cuộc sống để có được ngôi nhà của riêng mình. 

Có nên mua nhà hay Căn hộ trả góp không ?
Có nên mua nhà hay Căn hộ trả góp không ?


Vì vậy, nhu cầu mua nhà trả góp nhanh chóng nổi lên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và của nhà đầu tư. Thường thì giá trị mua ban đầu của căn hộ không quá lớn, tầm 700 – 900t. Thời gian cho vay để trả góp lại khá dài, tầm 20 năm. Vậy nên bạn dễ dàng sở hữu căn nhà Căn hộ với hình thức trả góp hàng tháng dựa trên thu nhập của mình. Số tiền này cũng gần như bằng với tiền đi thuê trọ hàng tháng nhưng không được sở hữu nhà của riêng mình. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi quyết định mua căn hộ trả góp:


Thứ 1. Vấn đề về pháp lý: nhà đất dù là Căn hộ thì cũng phải có giấy tờ rõ ràng chứng minh nguồn gốc, sở hữu hợp pháp và giao dịch hợp pháp như giây chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản vẽ thi công, thiết kế của ngôi nhà phù hợp với quy hoạch. Bạn nên đề nghị được xem những giấy tờ này trước, rồi kiểm tra với các cơ quan nhà nước hữu quan như phòng công chứng, phòng tài  nguyên môi trường và ủy ban phường để đảm bảo nó là giao dịch hợp pháp. Như vậy, khi có tranh chấp xảy ra, pháp luật mới có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

XEM THÊM: KINH NGHIỆM CỰC HAY KHI MUA NHÀ BẠN NÊN BIẾT


Thứ 2. Vấn đề về tài chính


+ Đối với vấn đề đặt cọc: giao dịch thông thường là bên mua đặt cọc cho bên bán khoảng 10% giá trị tài sản và trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư thực tế không xây nhà, không bàn giao đất sau khi nhận cọc và thiệt hại thuộc về khách hàng.


+ Rủi ro thứ hai là tài chính, khả năng chi trả: không ai có thể đảm bảo được tương lai xảy ra chuyện gì, không ai biết trước được ngày mai sẽ ra sao. Hôm nay công việc của bạn thuận lợi, hàng tháng có thu nhập đều đặn, nhưng ngày mai có thể bạn thất nghiệp, không có khả năng kiếm tiền vì một lý do nào đó. Trong khi, nếu đã ký hồ sơ vay tiền nghĩa là cam kết hàng tháng phải trả đều, cả gốc và lãi, nếu không sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, bị phạt quá hạn, bị khủng bố điện thoại…. nó sẽ trở thành gánh nặng tài chinh và cả tinh thần cho bạn. Vì vậy, cần cân nhắc khoản vay so với thu nhập hàng tháng không quá sát, để hàng tháng bạn vẫn có một khoản tiết kiệm, dự phòng cho những trường hợp xấu nhất.

XEM THÊM: CÓ 300 TRIỆU NÊN MUA BẤT ĐỘNG SẢN NÀO ?


Thứ 3. Vấn đề về lãi suất: cần tỉnh táo, đọc kỹ hợp đồng tín dụng, đặc biệt là phần lãi suất. Thông thường, các ngân hàng thường có “bẫy tài chính” về lãi suất mà nếu không đọc kỹ thì bạn rất có thể là nạn nhân. Ví dụ: chính sách lãi suất ưu đãi nhưng chỉ là ưu đãi  năm đầu tiên, từ năm thứ 2 trở đi thì lãi suất thả nổi, sẽ cao hơn từ 3-4%/năm. Như vậy, nếu không xem xét kỹ, bạn cứ nghĩ rằng lãi suất ưu đãi đó được hưởng trong suốt thời gian vay, va kết quả là không có định hướng cho khả năng chi trả và thu nhập để chi trả.


Như vậy, dù mua căn hộ bằng hình thức trả góp có tồn tại một số rủi ro nhưng nhìn chung, nó vẫn là cách tối ưu, đáng được lựa chọn để sở hữu nhà ở. Quan trọng là bạn cần tỉnh táo, đọc kỹ, tìm hiểu kỹ tất cả các quy định, quy trình, điều khoản liên quan để luôn chủ động trong mọi tình huống

08888.1.3456