Công trình công nghiệp là gì?

Công trình công nghiệp là gì?

Công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp có tên tiếng anh là “Industrial buildings”. Là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất công nghiệp, nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Vậy khái niệm như thế nào? Được phân loại ra sao?. Bài viết này sẽ trả lời chi tiết, hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm công trình công nghiệp

Khái niệm được quy định tại Mục 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD do Bộ Xây dựng ban hành.

Công trình công nghiệp là nơi diễn ra các quá trình sản xuất công nghiệp và phục vụ sản xuất. Nằm trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Bao gồm có nhà xưởng sản xuất, công trình phục vụ sản xuất (y tế, ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí, học tập,…). Và các công trình kỹ thuật như là điện, cấp thoát nước, thông gió, xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy.

Công trình công nghiệp

Phân loại và phân cấp công trình công nghiệp

Phân loại 

Được phân loại theo ngành sản xuất, bao gồm các ngành sau:

– Công trình khai thác than, quặng.

– Công trình sản xuất công nghiệp nặng.

– Công trình sản xuất công nghiệp nhẹ.

– Công trình chế biến thủy sản.

– Công trình khai thác và chế biến dầu khí.

– Công trình sản xuất vật liệu xây dựng.

Phân cấp

Được chia thành năm cấp, bao gồm có cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III và cấp IV. 

Tầm quan trọng của công trình được xác định trên cơ sở mức độ ảnh hưởng của công trình đó đến con người, tài sản hay cộng đồng khi có sự cố. Hoặc dựa vào ảnh hưởng của công trình đó đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội trong phạm vi lãnh thổ nhất định.

Căn cứ để xác định cấp công trình công nghiệp

Theo từng loại công trình khác nhau thì cấp công trình sẽ được xác định dựa vào tầm quan trọng, quy mô, yêu cầu kỹ thuật, mức độ an toàn cho người và tài sản trong công trình đó,…Cụ thể dựa vào:

– Mức độ an toàn cho người và tài sản

Dù là công trình nào cũng vậy, mức độ an toàn đối với người và tài sản luôn là trên hết. Bởi vì, các công trình này được tạo ra để có thể phục vụ cho con người. Và đặc biệt là các công trình này được tạo ra bằng chính tài sản của con người. Do đó, phải thật sự đảm bảo được an toàn cho người và tài sản.

– Độ bền

Độ bền và tuổi thọ công trình trong suốt thời hạn sử dụng có thể chịu đựng được mọi tác động bất lợi của các tác nhân như khí hậu, tác động lý học, hoá học và sinh học.

Tạo ra để nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người, tạo ra giá trị kinh tế. Vậy nên, công trình có độ bền càng cao, tuổi thọ càng lớn thì giá trị kinh tế càng to

– Độ an toàn khi có cháy

Hỏa hoạn là hiểm họa rất dễ xảy ra trong cuộc sống nó là điều khó tránh khỏi. Các công trình công nghiệp lại được tạo ra bằng cả mồ hôi, xương máu và tiền bạc của con người. Vì vậy, để tiết kiệm cho nền kinh tế quốc gia và bảo vệ công sức lao động của con người thì các công trình này được xây dựng lên phải chịu được lửa trong một giới hạn nhất định. 

0946.42.68.68