Đất khu công nghiệp: 5 điểm cần lưu ý trước khi

Đất khu công nghiệp: 5 điểm cần lưu ý trước khi

Đất khu công nghiệp là đất dùng để xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc sản xuất kinh doanh tập trung. Thường là được các công ty, xí nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp thuê của nhà nước rồi chia nhỏ ra để cho các doanh nghiệp khác thuê lại, có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ cũng như đã được đầu tư đầy đủ các cơ sở hạ tầng về nước thải, đường xá, cầu cống… đảm bảo sản xuất không gây ô nhiễm môi trường. 

Đất khu công nghiệp: 5 điểm cần lưu ý trước khi
Đất khu công nghiệp: 5 điểm cần lưu ý trước khi

Đát khu công nghiệp cần tách bạch với đất dân cư – đất ở. Đây là loại hình đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, hấp dẫn nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy các doanh nghiệp/ nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ 1. Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp không được quá 70 năm

Theo quy định của luật đất đai năm 2014, luật đầu tư và nghị định 43 Nghị định 43/2014 NĐ-CP thì thời hạn sử dụng đất công nghiệp không quá 70 năm. Các doanh nghiệp khi đầu tư vào khu công nghiệp thị cần lưu ý đến thời hạn còn lại của đất công nghiệp, từ đó quyết định đầu tư, ngành nghề đầu tư cho phù hợp. Tuy nhiên, khi hết hạn 70 năm, mà doanh nghiệp vẫn có nhu cầu đầu tư, kinh doanh thì sẽ nộp hồ sơ xin gia hạn đất.

Thứ 2. Những lợi thế khi đầu tư vào đất công nghiệp

– Khu công nghiệp là nơi tập trung nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp sẽ tao việc làm và thu hút dân cư từ khắp các nơi khác đổ về làm ăn, sinh sống. Kéo theo đó là các dịch vụ tiện ích khác cũng phát triển theo như như cho thuê mặt bằng/nhà xưởng/văn phòng/nhà trọ, dịch vụ ăn uống, thể thao, dịch vụ giải trí…mang lại nguồn lợi khác cho doanh nghiệp đầu tư cũng như cho người dân sinh sống

– Các khu vực trong khu công nghiệp thường được quy hoạch rõ ràng, minh bạch ngay từ đầu. Phải có dự án đưa lên, được thẩm định, phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có chuyên môn trước khi chính thức đi vào hoạt động. Vì vậy, trong khu công nghiệp sẽ có lợi thế về đường xá, giao thông thuận lợi, cây xanh, lộ giới… vị trí từng khu, từng doanh nghiệp rõ ràng theo từng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, an ninh khu vực.  Làm cơ sở cho các doanh nghiệp tự tin, mạnh dạn đầu tư, yên tâm về phần vốn mà mình đã bỏ ra để đầu tư

XEM THÊM: CÓ NÊN MUA CĂN HỘ NĂM 2021 ?

–  Khi có công ty đi vào hoạt động, nhịp sống ở khu vực đó, khu công nghiệp đó cũng sối động theo, kéo theo sự tăng giá về đất đai ở trong khu công nghiệp cũng như khu vực lân cận. Đây là nguồn thu cũng như nguồn đầu tư tạo lợi nhuận cho những nhà đầu tư theo hình thức chuyển nhượng, mua đi bán lại và cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp, nhà đầu tư không có nhu cầu đầu tư tiếp.

Thứ 3. Kiểm tra thông tin về dự án khu công nghiệp rõ ràng: thực tế không ít trường hợp đầu tư vào các dự án, các khu công nghiệp ảo, không có khả năng phát triển. Việc đầu tư vào dễ bị thua lỗ, thất bại.

Thứ 4. Lường trước các khoản chi phát sinh khi đầu tư vào khu công nghiệp

– Doanh nghiệp phải chịu các chi phí dịch vụ công nghiệp và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.

– Đảm bảo ngành nghề kinh doanh phù hợp với với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Kiểm tra kỹ thông tin, nguồn gốc đất, chủ đầu tư và các vấn đề giấy tờ pháp lý trước khi quyết định đầu tư vào khu công nghiệp.

Thứ 5. Có quyền chuyển nhượng lại cho bên thứ 3: để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào đất khu công nghiệp. Nhà nước có quy định tại điểm a khoản 3 Điều 149 Luật Đất đai 2013, theo đó các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có quyền chuyển nhượng cho bên thứ 3 sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ liên quan về tiền thuê đất, thuế … cho nhà nước mà sau đó không có nhu cầu sử dụng để thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng cho bên khác thuê lại để thu hồi chi phí hoặc để nhận lấy một khoản lợi ích.

Với những thông tin chia sẻ trên của Căn Hộ Bình Dương nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ để chúng tôi có động lực ra thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

0946.42.68.68