Đất phát triển hạ tầng là gì?

Đất phát triển hạ tầng

Đất phát triển hạ tầng là gì?

Theo như thông tư quy định chi tiết việc lập, điều chỉnh và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Bộ Tài Nguyên Môi Trường thì đất phát triển hạ tầng (DHT) là đất để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ sở văn hóa, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục – đào tạo, cơ sở thể dục – thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ.

Đất phát triển hạ tầng

Đất phát triển hạ tầng sẽ có sự thay đổi đáng kể bởi nó phụ thuộc rất lớn vào chính sách phát triển cũng như mục đích sử dụng đất của mỗi địa phương. Vì mục đích cuối cùng của việc quy hoạch đất phát triển cơ sở hạ tầng chính là sử dụng quỹ đất hợp lý, có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống và phát triển xã hội.

Và việc sử dụng đất phát triển hạ tầng cũng là cơ sở chính để Nhà nước tiến hành việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng như cho phép người sở hữu chuyển mục đích sử dụng đất. Và dễ hiểu hơn cả, đây cũng là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân đang là chủ sở hữu khi có dự án quy hoạch cần tiến hành thu hồi đất.

Phân loại đất phát triển hạ tầng

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia bao gồm các hạng mục sau:

Đất lúa nước, 

Đất rừng đặc dụng,

Đất rừng phòng hộ,

Đất an ninh,

Đất để xử lý, chôn lấp chất thải nguy hại,

Đất khu công nghiệp,

Đất quốc phòng,

Đất phát triển hạ tầng,

Đất đô thị,

Đất di tích danh thắng,

Đất khu bảo tồn thiên nhiên.

Đất phát triển hạ tầng

Từ những mục kể trên, dễ dàng thấy đất phát triển hạ tầng đã được bao gồm trong đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia.

Có nên mua đất phát triển hạ tầng không?

Câu trả lời có nên đầu tư vào đất phát triển hạ tầng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là tùy vào mục đích sử dụng cũng như tiềm năng tài chính của cá nhân mỗi người. Còn để trả lời câu hỏi đất hạ tầng có thể mua được hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là có.

Trước khi tiến hành mua đất phát triển hạ tầng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề xung quanh đến vị trí đất mình muốn đầu tư. Ví dụ như khu vực đất phát triển hạ tầng đó nằm trong quy hoạch dự án nào chưa, nếu có thì sẽ được sử dụng vào mục đích gì? Thời gian dự án đi vào thực hiện là bao giờ?

Đơn giản như: Bạn đầu tư vào mua đất với mục đích xây dựng nhà ở lâu năm, nhưng khu vực đất ấy nằm trong dự án quy hoạch sẽ được thực hiện trong tầm 5 năm tới. Thì chắc chắn việc đầu tư xây nhà là không nên, vi sẽ bị thu hồi đất khi bạn đang sử dụng, rất tốn thời gian và tiền bạc.

Nhưng có một số trường hợp khác thì bạn cũng nên cân nhắc đầu tư. Đó là đất thuộc trong vùng quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng được rao bán với mức giá rẻ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư sinh lời từ đây.

Hoặc cũng có thể mảnh đất nằm trên quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đó có thể bị thay đổi, thậm chí là hủy quy hoạch trong tương lai. Bởi đất phát triển hạ tầng cũng chỉ là nhóm đất nằm trong kế hoạch dự kiến có thể được đầu tư, sử dụng trong các quy hoạch của địa phương.

Nếu bạn vẫn có ý định đầu tư vào đất quy hoạch hạ tầng thì bạn phải suy nghĩ tới nhiều trường hợp có thể xảy ra. Đất phát triển hạ tầng rất dễ gặp phải rủi ro. Và một trong những điều quan trọng trước khi đầu tư vào đây là bạn phải nắm bắt được chính sách cũng như các đề án quy hoạch của địa phương trong thời điểm hiện tại và ít nhất là dự án quy hoạch 5 – 10 năm tới.

Đất phát triển hạ tầng

Cách tìm hiểu thêm thông tin về đất phát triển cơ sở hạ tầng

Muốn có thông tin rõ ràng hơn về đất phát triển hạ tầng, đầu tiên vẫn là phải hiểu rõ đất phát triển hạ tầng là gì để xác định được loại đất mình sẽ đầu tư. Nhưng thông tin về dự án quy hoạch đất với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng lại là một thông tin thật sự khó để nắm được.

Nhưng hơn cả, nếu bạn có thông tin thì cũng không thể chắc chắn bởi đất phát triển hạ tầng luôn có nhiều thay đổi trong quy hoạch. Nên nếu bạn vẫn muốn đầu tư vào lĩnh vực này thì chắc chắn phải biết được thông tin chính xác của khu đất đó. Muốn thực hiện đầu tư, bạn cần:

  • Xác minh dự án quy hoạch dựa vào thông tin có trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
  • Liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để xác minh thông tin, hoặc có thể liên hệ tới các dịch vụ nhà đất để được hỗ trợ.
  • Để có thể xác nhận thông tin rõ ràng, tin cậy nhất thì bạn nên xin cấp giấy xác nhận quy hoạch của phần đất mình có ý muốn đầu tư.
  • Phối hợp làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường, thực hiện xác định chính xác vị trí địa giới có liên quan đến phần đất của mình.

Những lưu ý khi đầu tư vào đất phát triển cơ sở hạ tầng

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải cũng như thua lỗ khi đầu tư vào đất quy hoạch phát triển hạ tầng thì ban cần phải chuẩn bị thật kỹ những thông tin trước khi đầu tư. Không chỉ thế, những chuyên gia về bất động sản và những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này khuyên người đầu tư nên: 

  • Đầu tư vào những khu vực đất giá rẻ, tránh bị lỗ nếu có xảy ra thu hồi vốn. 
  • Đề phòng việc dự án quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nên đầu tư vào các khu vực có thể sinh lời sớm trong vòng khoảng 3 – 5 năm.
  • Đất hạ tầng trước khi chọn mua thì phải được kiểm tra các thông tin pháp lý một cách chính xác, đầy đủ nhất. 
  • Tránh “để trứng vào một giỏ”, người đầu tư thông minh là phải biết cân đối đầu tư, hạn chế rủi ro, không nên mua một diện tích quá lớn ở cùng một khu vực. 
  • Tránh việc vướng vào các thủ tục pháp lý phía sau gây khó khăn, người đầu tư cần suy nghĩ cẩn thận về các điều khoản trong hợp đồng.
0946.42.68.68