Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?

Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội nghĩa: là nhà ở thuộc sở hữu của xã  hội? Cách định  nghĩa là đương nhiên là không đúng. Chính xác là nhà này được xây dựng là nhờ có sự hỗ trợ của nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của pháp luật. Như vậy giá mua nhà ở xã hội chắc chắn sẽ thấp hơn so với mặt bằng chung của xã hội vì có sự hỗ trợ của nhà nước và không phải đối tượng nào cũng có thể mua nhà ở xã hội, nó phải là những đối tượng thỏa mãn các điều kiện của pháp luật.

1. Người được mua nhà ở xã hội phải thỏa mãn những điều kiện gì? Được quy định cụ thể tại điều 51 của luật nhà ở năm 2014 như sau:

Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?
Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?

2.1 Về nhà ở:

 – Người chưa có nhà ở, hoặc có nhà ở nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho mục đích công của nhà nước như giải phóng mặt bằng hoặc giải tỏa để cải tạo Căn hộ cũ bị hư hỏng, lâu năm xuống cấp

– Người đủ điều kiện nhưng chưa được nhà nước giao đất ở

– Người đủ điều kiện nhưng chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở các công trình có vốn đầu tư của nhà nước

– Người có công với cách mạng mà chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.

– Người đã có nhà ở nhà ở chật chội, khoảng dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu theo quy định về đất ở.

XEM THÊM: MẸO MUA ĐẤT DỰ ÁN CỰC KỲ AN TOÀN

Về cư trú :  điều kiện tiên quyết là phải có HKTT tại nơi có nhà ở xã hội. Hoặc có đăng ký tạm trú, có thu nhập ổn định bằn hợp đồng lao động thời hạn từ 1 năm về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Nếu là tái định cư phải hợp lệ theo quy định về cư trú do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Về thu nhập thấp : là người có thu nhưng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; hoặc là trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

  1. Thủ tục mua nhà ở xã hội: vì nhà giá rẻ, chất lượng tốt, giấy tờ đầy đủ nên sẽ có nhiều người có nhu cầu mua hoặc trục lợi từ chính sách hỗ trợ này của nhà nước, trong khi những người thực sự đủ điều kiện lại hết tiêu chuẩn để mua thì cần phải có hồ sơ để chứng minh và được xét duyệt. Theo quy định tại điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì hồ sơ cần được gửi cho chủ đầu tư. Sau khi xem xét, kiểm tra những hồ sơ nào đạt yêu cầu theo thứ tự ưu tiên, dự kiến được giải quyết để gửi về sở Xây dựng địa phương nơi có dự án đó.
  1. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu).

– Chứng minh thư nhân dân (3 bản chứng thực).

– Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản chứng thực).

– Ảnh các thành viên trong gia đình (ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

– Các giấy tờ ưu tiên khác.

Các đối tượng cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở.

Với chia sẻ về điều kiện mua nhà ở xã hội, căn hộ Bình Dương mong thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người. Nếu bạn thấy thông tin này hay, chia sẻ ngay để chúng tôi có động lực ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn nha.

0946.42.68.68