Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Theo luật kinh doanh bất động sản được ban hành năm 2014 và đã qua nhiều lần điều chỉnh, bổ sung những vấn đề phát sinh trong kinh doanh. chyển nhượng, dịch vụ bất động sản… Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những  điểm đáng chú ý của luật này sau khi sửa đổi tính đến thời điểm 2019.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021
Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

VỐN ĐIỀU LỆ 20 TỈ ĐỒNG MỚI ĐƯỢC KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Đối với loại hàng hóa như bất động sản vì đây là sản phẩm có giá trị cao thì chủ đầu tư cần phải có nhiều vốn để bảo việc kinh doanh và xoay vòng ổn định cho việc kinh doanh của công ty của mình. Các chủ đầu tư khi thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh về bất động sản phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỉ đồng để có thể tiến hành kinh doanh bất động sản.

Đối với việc kinh doanh hộ gia đình, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai và nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. 

Chủ đầu tư kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản không thành lập doanh nghiệp, công ty theo đúng quy định, có thể bị phạt tiền với mức phạt từ 50 triệu – 60 triệu đồng theo quy định tại Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở VIỆT NAM CẦN GÌ ?

Theo Khoản 2, 3 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê, mua các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở, sử dụng làm văn phòng làm việc,…

Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất của người nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định:

 – Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở;

 – Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà Căn hộ;

 – Trường hợp có nhiều tòa nhà Căn hộ để bán, cho thuê mua trong một đơn vị hành chính cấp phường hoặc tương đương thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà Căn hộ và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà Căn hộ.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021
Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

NẾU LÀ CĂN HỘ HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI PHẢI CÓ CHỨNG THƯ BẢO LÃNH

Các dự án Căn hộ cần phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hoàn thành trong tương lai. 

Theo điều 56 Luật kinh doanh bất động sản quy định, những chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở, hình thành trong tương lai sẽ phải được tổ chức tài chính, hoặc tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này để tránh tình trạng nhiều chủ đầu tư trước đây “bỏ con giữa chợ”, không hoàn thành đúng trách nhiệm.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021
Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG CHỦ ĐẦU TƯ KHÔNG ĐƯỢC THU VƯỢT 95 SỐ TIỀN

Đối với trường hợp mua bán nhà ở được xây dựng theo dự án thì chủ đầu tư chỉ được nhận tiền mua nhà trả trước của khách hàng theo tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó. 

Trường hợp chủ đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì chỉ được ứng trước tiền mua nhà ở của khách hàng không vượt quá 50% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở và không vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản mới nhất hiện hành

CHUNG CƯ CHỈ ĐƯỢC PHÉP KÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN KHI XÂY DỰNG XONG MÓNG

Trường hợp bán nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư dự án chỉ được phép ký hợp đồng mua bán nhà ở khi có đủ 4 điều kiện sau đây:

Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có Giấy phép xây dựng (nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng); đã giải chấp đối với trường hợp có thế chấp nhà ở.
Đối với nhà Căn hộ thì đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021
Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Có hợp đồng bảo đảm giao dịch nhà ở ký với tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại theo quy định tại Điều 118 của Luật này.

Đã có văn bản báo cáo và được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở chấp thuận cho phép kinh doanh bán nhà ở đó.

Với những chia sẻ của căn hộ Bình Dương từ việc tổng hợp nhiều nguôn thông tin, nếu bạn thấy hữu ích hãy ủng hộ bằng cách gửi thông tin này đến với nhiều người hơn nhé.

Đặc biệt, nếu bạn đang cần các dịch vụ sau:
 
 – Mua bán cho thuê căn hộ ở Thuận An

 – Mua bán cho thuê căn hộ ỡ Dĩ An

Hãy liên hệ ngay với dịch vụ căn hộ Bình Dương để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và đi xem những căn hộ phù hợp với tất cả nhu cầu sử dụng của bạn.

0946.42.68.68