Lục sát là gì?

Lục sát là gì?

Lục sát là gì?

Lục sát là một khái niệm trong phái Phong thủy Bát trạch.

Lục sát được tạo nên bởi sự kết hợp giữa quái mệnh và phương vị không phù hợp. Khái niệm này thường được gọi là cung Lục sát, sao Lục sát, hay trạng thái Lục sát.

“Sát” nghĩa là trạng thái hình khắc, không có lợi cho sự phát triển, kìm hãm sự phát triển, thậm chí tạo ra những rủi ro, bất lợi vô cùng về cả sức khỏe, gia đạo và tài vận, công danh.

Từ “Lục” nghĩa chính là mối quan hệ lục thân, trong môn tứ trụ người ta xét về mối quan hệ lục thân rất nhiều.

Lục sát là gì?

Lục thân gồm có:

Sinh ra tôi là mẹ (Chính ấn, Thiên ấn).

Tôi sinh ra (Thực thần, Thương quan).

Khắc tôi (Chính quan, Thiên quan).

Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài).

Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, Kiếp tài).

Tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Trong một gia đình, một xã hội luôn tồn tại những quan hệ lục thân như vậy.

Cách hóa giải hướng nhà lục sát

Để hóa giải hướng nhà lục sát, chúng ta cần nắm rõ cách xác định lục sát để từ đó điều chỉnh phong thủy sao cho phù hợp.

Cách xác định Lục Sát

Cách xác định như sau: Mỗi một năm sinh và giới tính sẽ tạo ra một quẻ đơn trong bát quái gọi là quái mệnh. Sau đó, quái mệnh này kết hợp với phương vị không gian được quy thành quái hướng và trong tám trạng thái hình thành có một trạng thái đó là Lục sát.

Cách tính quái mệnh như sau: Đầu tiên, cộng các chữ số năm sinh lại thành một số tạo thành cuối cùng nhỏ hơn 10, sau đó đối chiếu với bảng quy ước sau:

Số tạo thành của năm sinh Nam giới Nữ giới

Số tạo thành của năm sinhNam giớiNữ giới
01KhảmCấn
02LyCàn
03CấnĐoài
04ĐoàiCấn
05CànLy
06KhônKhảm
07TốnKhôn
08ChấnChấn
09KhônTốn

Khi tìm được quái mệnh, người ta sẽ mang kết hợp với quái hướng (tức là các các phương vị không gian được quy ước theo quẻ đơn bát quái)

LyNam
KhảmBắc
ĐoàiTây
ChấnĐông
CànTây Bắc
KhônTây Nam
TốnĐông Nam
CấnĐông Bắc

Sự kết hợp tạo thành Lục sát trong Phong thủy cụ thể:

Quái mệnh Càn + hướng Bắc (Khảm)

Quái mệnh Khôn + hướng Nam (Ly)

Quái mệnh Cấn + hướng Đông (Chấn)

Quái mệnh Đoài + hướng Đông Nam (Tốn)

Quái mệnh Ly + hướng Tây Nam (Khôn)

Quái mệnh Khảm + hướng Tây Bắc (Càn)

Quái mệnh Chấn + hướng Đông Bắc

Quái mệnh Tốn + hướng Tây (Đoài)

Ví dụ: một người nam giới sinh năm 1984 quái mệnh Đoài mà gặp hướng Đông Nam là gặp Lục sát trong Phong thủy nhà ở. Muốn hóa thì cần tránh những hướng phong thủy này.

Thay đổi hướng cửa chính

Đây là 1 trong những phương pháp hóa giải hướng nhà Lục sát đơn giản nếu bạn đã chót lỡ xây nhà phạm hướng này tuy rằng khá tốn kém về chi phí và thời gian. Vì cửa chính là bộ phận quan trọng và khó sửa đổi vì sẽ làm mất mỹ quan tổng thể nên chúng ta có thể thay thế bằng cách mở thêm 1 cửa phụ bên cạnh. Sau đó, các thành viên trong gia đình cần sử dụng cửa phụ như cửa chính, khiến cho cửa chính chỉ mang tính chất tượng trưng thì sẽ giảm được nguồn khí xấu theo hướng Lục sát vào nhà.

Lưu ý, cửa phụ đó cần được xây theo hướng tốt của ngôi nhà: Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí; hoặc theo cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân trong nhà để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất.

Lục sát là gì?

Sử dụng vật phẩm phong thủy trấn áp nguồn sát khí

Nhiều khi việc thay đổi hướng của cửa chính không phải việc dễ dàng: vừa tốn kém kinh tế lại ảnh hưởng đến tỉnh thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì thế, thay vì sửa lại hướng cửa, bạn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn áp lục sát.

Tranh, tượng quan thế âm Bồ tát: quan thế âm Bồ tát là vị thần tượng trưng cho cái thiện, sự cao cả, lòng bao dung và vị tha. Quan thế âm Bồ tát sẽ bảo về gia chủ khỏi các tai hoa xung quanh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thẻ thay thế bằng tượng Quan công- anh hùng chính khí.

Gương bát quái phong thủy: gương bát quái là 1 trong những vật dụng phong thủy được sử dụng rộng rãi hiện nay. Để hóa giải hướng nhà Lục sát, gia chủ nên dùng gương bát quái lồi và gương bát quái phẳng để ngăn cản các luồng âm khí, hóa giải sát khí, phản xạ lại nguồn khí xấu, bảo đảm cho cuộc sống của gia đình không bị “xâm phạm”. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng gương bát quái lõm vì sẽ khiến cho nguồn âm khí thẳng tiến vào trong ngôi nhà.

Đá phong thủy: Thạch anh là lựa chọn số 1 khi sử dụng đá phong thủy hóa giải Lục sát. Thạch anh có khả năng thanh tẩy, hấp thụ dương khí tốt nên sẽ rất phù hợp để trấn giữ hướng nhà Lục sát. Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất, gia chủ nên sử dụng đá Thạch anh hình trụ và trước khi dùng hãy ngâm đá trong nước muối tinh 7 ngày 7 đêm.

Các vật phẩm phong thủy thay thế khác: cây xanh phong thủy, vật phẩm mang yếu tố Thổ (vì hướng Lục Sát thuộc hành thủy, mà theo ngũ hành tương khắc, thổ khắc thủy), kỳ lân, tỳ hưu,…

Thay đổi hướng bếp phù hợp

Đặt bếp theo hướng Diên Niên cũng là 1 cách hay để hóa giải hướng nhà Lục sát. Không chỉ hướng bếp, có thể sử dụng hướng bàn thờ, giường ngủ,… để trấn áp hướng nhà Lục sát. Đây là phương pháp “đa cát thắng tiểu hung”, được các chuyên gia phong thủy thường sử dụng.

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về hướng Lục Sát là gì cũng như nắm giữ được cách hóa giải nhà hướng Lục Sát, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

0946.42.68.68