Nhà ở thương mại là gì ? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

Nhà ở thương mại là gì ? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

Nhà ở thương mại là một thuật ngữ khá mới mẻ hiện nay. Nhà ở thương mại thực chất là các công trình nhà ở được chủ đầu tư xây dựng nhằm mục đích cho thuê, mua bán theo cơ chế thị trường. Nghĩa là giá cả mua bán trong giao dịch nhà ở thương mại là do sự thỏa thuận của 2 bên có nhu cầu mà không phụ thuộc vào đơn giá của nhà nước.

Nhà ở thương mại là gì ? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại
Nhà ở thương mại là gì ? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

Chủ đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực nhà ở thương mại thì phải thỏa mãn được các điều kiện theo quy định của pháp luật như bên dưới: 
– Phải là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật và lĩnh vực kinh doanh là bất động sản nghĩa là giấy phép đăng ký kinh doanh phải là lĩnh vực bất động sản
– Vốn pháp lý phải đạt theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và không thấp hơn 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của số vốn pháp định này mà không cần phải ký quỹ ở ngân hàng.
– Có hồ sơ chứng minh có ký quỹ ở ngân hàng để đảo bảo giao dịch
Như vậy, nếu là cá nhân muốn kinh doanh lĩnh vực này thì bước đầu tiên là cần phải thành lập doanh nghiệp/ công ty, phải có tư cách pháp nhân trước.

Ưu điểm khi mua nhà ở thương mại

– Giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng là cá nhân hoăc hộ gia đình có thu nhập từ mức tầm trung trở lên. 
– Ngân hàng luôn hỗ trợ cho đối tượng khách hàng này khi có nhu cầu vay tiền mua nhà ở thương mại. Số tiền vay có thể lên đến 70% giá trị của căn nhà và thời gian vay tương đối dài từ 20 – 30 năm nhằm tạo điều kiện cho khách hàng và giảm áp lực tiền trả hàng tháng.
– Tiện ích phục vụ đời sống thường ngày tương đối đầy đủ và tốt, an ninh và cháy nổ cũng được chú trọng đầu tư, bảo dưỡng để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách hàng.
– Thủ tục sang nhượng, cho thuê, cho thuê lại giữa các chủ sở hữu cũng đơn giản, nhanh gọn đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Nhược điểm của nhà ở thương mại

– Thực tế không ít trường hợp nhà thương mại thực nhận không giống với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán ban đầu về vị trí, về chất lượng chưa đồng bộ của các tiện ích… khiến khách hàng không hài lòng
– Thời gian bàn giao nhà ở thương mại dài hơn so với dự kiến/ thỏa thuận ban đầu do tiến độ thi công, làm việc của nhà đầu tư
Để tránh những rủi ro từ nhược điểm của nhà ở thương mại như trên, trước khi mua nhà ở thương mại, cần tìm hiểu rõ thông tin về chủ đầu tư, mức độ tin cậy, uy tín của chủ đầu tư thông qua báo đài, khách hàng trước hoặc đối tác làm ăn của chủ đầu tư.
Cần đọc kỹ các bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán, xem xét kỹ giấy tờ pháp lý, quy hoạch… để biết chính xác dự án được thực hiện trên thưc tế.
Theo dõi tiến độ thi công của công trình/ dự án
Kiểm tra kỹ nhà thực tế khi bàn giao với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, bản vẽ thiết kế trước đó.
Dù là mô hình nhà ở thương mại còn khá mới mẻ so với người dân nhưng thực tế nó không xa lại gì với giới đầu tư, kinh doanh. Vì vậy, thông tin cần thiết về nhà ở thương mại cũng có khá nhiều trên báo đài, tạp chí, truyền thông… bạn sẽ dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Chúc bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất khi quyết định mua hoạc đầu tư vào lĩnh vực nhà ở thương mại.

0946.42.68.68