Những thông tin cần biết về hạng mục công trình

hạng mục công trình

Bất cứ ai hoạt động trong ngành xây dựng nói chung cũng đều hiểu được thế nào là hạng mục công trình, công trình xây dựng,… Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu cặn kẽ về hạng mục và công trình xây dựng cho dù người đó đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng.

Khái niệm

Hạng mục là thuật ngữ được ứng dụng nhiều trong trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng cũng như trong đời sống xã hội.

Hạng mục công trình được hiểu đơn giản là những công trình nhỏ, lẻ và được nằm trong tổ của một công trình lớn hơn. Là một phần có thể vận hành một cách độc lập. Và trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ có nhiều hạng mục cụ thể.

hạng mục công trình

Những lưu ý cơ bản

– Một dự án có thể có một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng có thể có một hoặc nhiều hạng mục tùy thuộc vào quy mô và tính chất.

– Trong một hạng mục có thể sẽ có nhiều công tác xây lắp khác nhau. Khi hoàn thành phải được nghiệm thu trước khi thực hiện việc thi công các công tác tiếp theo. Có nhiều công tác nghiệm thu để tránh những sai sót khi thực hiện các khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu công việc hoàn thành. Công việc sau khi hoàn thành hạng mục sẽ bị che lấp bởi các công việc tiếp theo gọi là nghiệm thu giai đoạn. 

– Để tạo thành bộ phận của 1 hạng mục thì sẽ cần một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng cần thiết phải nghiệm thu.

– Sau khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

– Đối với công trình có nhiều hạng mục, khi xong hạng mục nào thì sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng ngay. Hoặc nghiệm thu tất các các hạng mục đồng loạt 1 lần thông qua biên bản nghiệm thu hoàn thành.

Tầm quan trọng

– Trong một công trình xây dựng hạng mục nào càng chi tiết thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp cho người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn.

– Hạng mục đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng chất lượng.

– Người thực hiện hạng mục cũng rất quan trọng. Vì vậy, cần người thực hiện phải có chuyên môn và dạt yêu cầu nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.42.68.68