Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà

Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà

Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà

Phí môi giới là một loại phí rất quan trọng trong mua bán hay là thuê nhà đất. Tuỳ thuộc vào từng điều kiện cụ thể mà phí môi giới thay đổi.

Ngày nay, thu nhập chính của người làm nghề môi giới chính là các khoản phí môi giới nhà đất hay còn gọi là hoa hồng nhà đất.

Phí môi giới được hiểu là khoản tiền mà người mua bán bất động sản phải đóng cho môi giới nhà đất. Ngoài ra, còn có thêm phí dịch vụ và khoản thù lao khác mà người thuê môi giới phải trả trong trường hợp giao dịch không thành công đi nữa.

Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà

Phí môi giới do ai quyết định?

Phí môi giới nhà đất được thống nhất ngay từ đầu. Nghĩa là bên môi giới tiến hành lập hợp đồng môi giới, ghi rõ thông tin của 2 bên. Phần trăm môi giới, các nội dung ràng buộc hai bên và có đầy đủ chữ ký của cả hai.

Trường hợp môi giới chủ quan là người quen của mình hoặc cho rằng hai bên đã hiểu rõ phí môi giới trong khi thỏa thuận. Không qua văn bản nào để khi tới lúc giao dịch mua bán thành công lúc đó bên bán than lỗ còn bên mua thì nói đắt và không chịu trả đúng mức phí như ban đầu trao đổi. Lúc này sẽ có những khách hàng lật lọng để không phải tốn tiền phí môi giới.

Vì vậy, phí môi giới do người bán trả phí khi làm việc với môi giới của người bán còn người mua trả phí môi giới cho bên khách hàng có nhu cầu mua, hai bên thống nhất với nhau và đưa ra quyết định phí môi giới.

Phí môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu?

Thường thì mức phí môi giới nhà đất sẽ thay đổi theo từng năm. Nhưng cũng không chênh lệch quá nhiều.

Chi phí hoa hồng (phí môi giới) cho một giao dịch thành công dao động khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng so với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với giao dịch cho thuê 1 năm. Đối với môi giới bên căn hộ hay dự án mới qua các chủ đầu tư, phí môi giới sẽ dao động từ 2 – 3% giá trị của sản phẩm đó và còn tùy thuộc vào quy định của công ty.

Ngoài mức phí tính theo mặt bằng chung thì bên môi giới có thể được hưởng thêm một số tiền bồi dưỡng. Nếu kết quả mua bán thành công ngoài mong đợi.

Phí dịch vụ môi giới cho thuê nhà

Các điều cần lưu ý trong giao dịch môi giới

Hợp đồng môi giới khá quan trọng để giao dịch môi giới được thành công. Hợp đồng phải có văn bản rõ ràng và bắt buộc phải công chứng.

Về nội dung hợp đồng cần những mục sau đây:

– Tên, địa chỉ của hai bên.

– Đối tượng và nội dung dịch vụ.

– Yêu cầu và kết quả dịch vụ.

– Thời hạn thực hiện dịch vụ.

– Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ.

– Phương thức và thời hạn thanh toán.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên.

– Giải quyết vấn đề tranh chấp.

– Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Bất cứ một giao dịch thành công nào thì hợp đồng luôn là điểm mấu chốt nhất để đảm bảo quyền lợi của hai bên trong giao dịch bất động sản để tránh tranh chấp sau này. Vì thế, chúng ta phải thật chi tiết với những điều khoản có trong hợp đồng.


0946.42.68.68