Sang tên sổ đỏ mất bao lâu, thủ tục ra sao ?

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu, thủ tục ra sao ?

Sổ đỏ không phải là tên gọi theo quy định của pháp luật mà chỉ là tên thường gọi của người dân vì bìa sổ có màu đỏ. Sổ đỏ thực chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo tên gọi của pháp luật hiện hành.

Sổ đỏ là một chứng từ pháp lý rất quan trọng trong việc xác lập các giao dịch mua bán, sang tên , chuyển nhượng, tặng cho cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu khi có các tranh chấp về đất đai, nhà cửa.Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao  lâu và cần những hồ sơ giấy tờ gì?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu luật đất đai 2013, điều 95 khoản 4, điểm a, quy định về việc đăng ký biến động đối với các trường hơp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp biến động theo quy định của pháp luật gồm: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, cho thuê, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, góp vốn, thế  chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất…

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu, thủ tục ra sao ?
Sang tên sổ đỏ mất bao lâu, thủ tục ra sao ?

Thời gian để thực hiện những biến động trên, cụ thể là sang tên sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là 30 ngày làm việc kể từ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ ( khoản 6 điều 95 luật đất đai năm 2013).Tuy nhiên, theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, Khoản 1 thì lại quy định thời gian để thực hiện những biến đổi trên, cụ thể là sang tên chỉ mất 10 ngày làm việc.

XEM THÊM: CÓ NÊN MUA NHÀ VỊ BẰNG ?

Vậy quy định này liệu có chồng chéo? Câu trả lời là không vì luật thường quy định mang tính khái quát, chung chung để áp dụng được nhiều nơi, nhiều trường hợp còn nghị định thường sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương để cụ thể hóa, chi tiết hóa và hướng dẫn thực hiện luật.

Việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) được thực hiện tại phòng công chứng địa phương nơi có đất đó. Hồ sơ gồm: 

• Sổ đỏ bản gốc

• Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân/đăng ký kết hôn

• Hợp đồng mua bán công chứng. 

Trong trường hợp tặng cho con cái thì  cần bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ huyết thống với mục đích để được miễn thuế. 

Các văn bản trên mỗi bản cần 02 bản sao công chứng/chứng thực trong thời hạn không quá 06 tháng.

XEM THÊM: THỦ TỤC CẤP SỔ HỒNG CHO CĂN HỘ

Thực tế không ít các trường hợp luật quy định là 10 ngày làm việc nhưng thường phải nhiều hơn thời gian trên. Nó làm ảnh hưởng không ít đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể liên quan hoặc làm ảnh hưởng tài chính nếu có liên quan đến vay mượn ngân hàng. Vậy cần phải giải quyết như thế nào nếu chậm sang tên sổ đỏ.

Thông thường, nếu hồ sơ đã được kiểm tra và nhận đủ, nhân viên của phòng công chứng sẽ phải có biên nhận về thời gian trả kết quả. Căn cứ vào thời gian trên phiếu hẹn, chủ thể đến phòng công chứng để nhận kế quả. Tại đây, nếu vẫn chưa có kết quả theo yêu cầu và theo phiếu  hẹn thì nhân viên công chứng có trách nhiệm phải giải thích lý do cho chủ thể hoặc yêu cầu bổ sung các giấy tờ cần thiết, liên quan để việc sang tên sổ đỏ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền và lợi ích họp pháp của các bên liên quan.

Trường hợp cơ quan đăng ký đất đai không trả lời hay cố ý gây khó khăn thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại hay khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về việc quản lý đất đai (theo Điều 204 Luật Đất đai năm 2013).

0946.42.68.68