Thủ tục cấp sổ hồng cho Căn hộ bạn cần biết

Thủ tục cấp sổ hồng cho Căn hộ bạn cần biết

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng về căn hộ ở Bình Dương, chúng tôi hay gặp khá nhiều khách hàng hỏi về thủ tục cấp sổ hồng cho Căn hộ. Vậy thủ tục của quá trính này như thế nào, mất thời gian bao lâu. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về việc này nhé.

Thủ tục cấp sổ hồng cho Căn hộ bạn cần biết
Thủ tục cấp sổ hồng cho Căn hộ bạn cần biết

AI CÓ TRÁCH NHIỆM LÀM SỔ HỒNG CỦA CĂN HỘ CHUNG CƯ ?

Theo quy định của luật đất đai đối với các dự án phát triển nhà ở, Căn hộ thì chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện bộ hổ sơ thay mặt người dân mua nhà tại các dự án để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên người mua cũng có thể tự làm thủ tục này.

QUY TRÌNH CẤP SỔ CỦA NHÀ Ở CHUNG CƯ 

Pháp luật đã đưa ra những quy định chi tiết cụ thể về việc cấp sổ hồng cho người sở hữu căn hộ. Chỉ khi chủ đầu tư thực hiện đầy đủ những quy định và thủ tục cũng như các loại giấy tờ theo đúng quy định, thì tất cả đều là hợp pháp lý thì bạn mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Bên cạnh đó, các giao dịch và chi phí liên quan cũng cần phải hoàn thiện đầy đủ và chính xác, minh bạch nhất.

THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ THỰC HIỆN 

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả. Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Hồ sơ gồm:

Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán Căn hộ có xác nhận của chủ đầu tư (điểm đ, khoản 1, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP);

Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng;

Biên bản thanh lý hợp đồng;

Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường;

Hóa đơn xác nhận đã thanh toán;

Bản sao có công chứng các loại giấy tờ của người mua: Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Tờ khai lệ phí

THỜI GIAN CẤP SỔ MẤT BAO LÂU

Về thời gian thực hiện và cấp sổ hồng Căn hộ, theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

LỆ PHÍ NHƯ THẾ NÀO 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà Căn hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

SỔ CHUNG CƯ CÓ THỜI HẠN BAO NHIÊU NĂM

Trong cuốn sổ hồng Căn hộ thể hiện rõ thông tin sử dụng 2 phân mục

Thời hạn sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bán thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Thời hạn sở hữu căn hộ: Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình. Khi Căn hộ bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng tòa Căn hộ mới. Đồng thời, người sở hữu Căn hộ sẽ được tái định cư bằng đúng diện tích căn hộ cũ.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu Căn hộ đã được đảm bảo hơn. Qua đó các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà Căn hộ.

Với những chia sẻ trên từ căn hộ Bình Dương các bạn có thể hiểu hơn về một số thông tin trong việc cấp sổ hồng cho Căn hộ. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư về Căn hộ hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hổ trợ ngay nhé.

0946.42.68.68