Tổng quan về quy hoạch 1/500 bạn cần biết

Tổng quan về quy hoạch 1/500 bạn cần biết

Nói đến quy hoạch là mọi người sẽ nghĩ ngay đên việc xây nhà, phân lô đất hoặc xây dựng các công trình mà có liên quan đến bản vẽ, bản thiết kế ban đầu. Vì là bản vẽ, bản thiết kế trên giấy đợi phê duyệt trước khi làm trong thực tế nên thường dùng đến tỷ lệ 1/500 hay 1/2000 hay 1/1000. Vậy rốt cuộc quy hoạch 1/500 có nghĩa là gì? Muốn thực hiện quy hoạch 1/500 thì cần đạt điều kiện gì và quy trình thực hiện ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Quy hoạch 1/500 nghĩa là gì?

Quy hoạch 1/500 được quy định rất cụ thể, rõ ràng trong luật Xây Dựng, cụ thể tại khoản 2 điều 11 và khoản 2 điều 24 – quy định cho các công trình xây dựng ở các khu đô thị.

Theo đó, quy hoạch 1/500 hiểu một cách nôm na là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung bằng các công trình xây dựng trên mặt đất. Tuy nhiên, quy hoạch thể hiện rõ nét ranh rới các hạng mục công trình, ranh giới giữa các lô đất với nhau để người đọc có thể hình dung rõ hơn.

Quy hoạch 1/500 cũng chính là cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản, là căn cứ quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng. Mặt khác, nó cũng giúp cho việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn vì nó phải thể hiện được các thông tin như Dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, dân số, hạ tầng, vị trí, không gian kiến trúc….. Người vẽ sử dụng các yêu tốt về hàng rào, đường đi… để thể hiện sự ràng buộc trên.

Tổng quan về quy hoạch 1/500 bạn cần biết
Tổng quan về quy hoạch 1/500 bạn cần biết

Quan trọng hơn nó là cơ  sở để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho dự án hoặc công trình trước khi được xây dựng thực tế. Một số thông tin khác để phân biệt quy hoạch 1/500 so với các loại quy hoạch khác như:

Là do các cơ quan, doanh nghiệp, công ty bất động sản thực hiện.

Mục đích chính của quy hoạch 1/500 thường cụ thể, sát thực từ phía chủ đầu tư để khách hàng và các nhà đầu tư hiểu rõ, nên thường có đủ thông tin, dê hiểu.

Còn có tên gọi khách là đồ án quy hoạch xây dựng.

XEM THÊM: THỦ TỤC CẤP SỔ HỒNG CĂN HỘ CHUNG CƯ

Vậy điều kiện để thực hiện quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Điều kiện cơ bản quy hoạch 1/500: Được áp dụng bắt buộc đối với những dự án có quy mô mặt bằng xây dựng trên 2ha, và quy hoạch 1/500 phải  phù hợp và phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình có quy mô nhỏ dưới 2ha thì không nhất thiết phải thực hiện quy hoạch 1/500 nhưng bắt buộc phải thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi thực hiện theo quy đinh của pháp luật và của luật xây dựng

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500:

Bản đề nghị thẩm định bản quy hoạch.

Bản xác nhận của phía chủ thể thực hiện dự án (chủ đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ) lập bản quy hoạch xây dựng để đảm bảo dự án có tiềm  năng thực hiện trên thực tế.

Các tài liệu về việc quy hoạch dự án cho cấp có thẩm quyền xem xét. Nếu là bản photo thì phải công chứng hoặc chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền liên quan để đảm bảo tính pháp lý

Bản chứng nhận việc đầu tư dự án từ cơ quan có thẩm quyền đang còn giá trị hiệu lực.

Bản vẽ quy hoạch dự án 1/500 được thực hiện trên khổ giấy A3

Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, lô đất, công trình chuẩn bị xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ tổng qua về quy hoạch 1/500, căn hộ Bình Dương hy vọng đem lại nhiều hữu ích cho khách hàng của mình và những người đang có nhu cầu tìm kiếm về thông tin này.

0946.42.68.68