Có nên mua Căn hộ từ hợp đồng ủy quyền ?

Có nên mua Căn hộ từ hợp đồng ủy quyền ?

Bản chất của hợp đồng ủy quyền là bên được ủy quyền sẽ thay mặt bên ủy quyền để thực hiện những công việc, trách nhiệm… Dần dà, hợp đồng ủy quyền cũng được sử dụng rộng ra trong lĩnh vực bất động sản, mua nhà đất Căn hộ, căn hộ… nhằm mục đích trồn thuế. Nếu có tranh chấp xảy ra, liệu người mua có được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ? 

Có nên mua Căn hộ từ hợp đồng ủy quyền ?
Có nên mua Căn hộ từ hợp đồng ủy quyền ?

Mua chung cứ từ hợp đồng ủy quyền, thực tế tiềm ẩn nhiều rủi ro như bên dưới.
Nếu bên mua hoặc bên bán trong hợp đồng ủy quyền bị mất năng lực hành vi dân sự như bị chết, bị tâm thần, nghiện hút… thì hợp đồng ủy quyền đã ký kết sẽ đương nhiên mất hiệu lực. Khi đó, bên mua – bên ủy quyền có nguy cơ không còn được sử dụng, mua bán và mất quyền lợi trước pháp  luật nếu có tranh chấp xảy ra.
Trường hợp nếu hợp đồng ủy quyền bị chấm dứt đơn phương bởi bên bán và họ đã nhận tiền rồi. Như vậy, người đứng ra ủy quyền chỉ cần báo trước một khoảng thời gian cho bên ủy quyền thì hợp đồng se chấm dứt và bên mua sẽ mất quyền sở hữu nhà, mất trắng tài sản mà mình đã đặt cọc hoặc thậm chí đã trả hết tiền.
Trường hợp chủ cũ của căn nhà còn nợ tiền người khác, hoặc nợ tiền ngân hàng mà căn nhà là tài sản cầm cố thế chấp và bị tịch biên để trả nợ thì người mua cũng khó được công nhận là chủ nhà và quyền lợi ích hợp pháp cũng khó được pháp luật bảo vệ vì tình ngay lý gian.
Vậy tại sao trên thực tế vẫn có nhiêu giao dịch sử dụng hợp đồng ủy quyền để mua nhà Căn hộ?
Thứ 1: nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian: khi tiến hành mua bán chỉ cần một người đứng ra mua và một người ký bán, không cần xác định là tài sản chung hay riêng, không cần thủ tục mất thời gian. Chỉ cần buổi sáng có thể hoàn thành thủ tục mua nhà mà không cần phải chờ đợi sang tên mất cả tháng trời. Hình thức này rất phù hợp với cuộc sống tất bật, bận rộn ngày nay trong cộng đồng. Đa phần là người đi làm công ăn lương, việc xin nghỉ phép cũng không phải là được duyệt dễ dàng. Đánh vào tâm lý này mà hợp đồng ủy quyền ra đời và được ưa chuộng rộng rãi dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao.
Một số lưu ý khi mua nhà Căn hộ qua hợp đồng ủy quyền.
• Thời gian ủy quyền ngắn, chỉ khoảng từ 20 năm trở lên để đảm bảo an toàn.
• Không nên mua bằng ủy quyền đối với người lạ và cần phải có điều khoản được ủy quyền cho bên thứ 3 để tránh rủi ro
• Giữ lại toàn bộ giấy tờ mua bán, nhận tiền, giữ lại tiền thuế người bán phải nộp là 2% trên giá trị căn nhà hoặc lô đất để khi sang tên, bán lại phải đóng thuế.
Thực tế, mỗi vấn đề đều có hai mặt, ưu điểm và nhược điểm. Tuy hình thức mua bán nhà Căn hộ bằng hợp đồng ủy quyền tiềm ẩn nhiều rủi rõ, nguy cơ cao nhưng thực tế vẫn được áp dụng rộng rãi từ dân trí thức đến người dân  bình thường. Như vậy, đủ thấy rằng ưu điểm của nó vượt trội hơn so với nhược điểm và tùy thuộc vào từng trường hợp, từng hồ sơ giấy tờ và từng nhận thức của mỗi người khi tham gia giao dịch mà độ rủi ro cao hay thấp. Và dù là như thế nào thì trước khi tham gia bất cứ giao dịch nào, chúng ta cũng cần cân nhắc thật kỹ, đọc kỹ từng điều khoản, từng thỏa thuận trước khi ký để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân tránh tiền mất tật mang.

0946.42.68.68