Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học Dành Cho Các Cấp Học Sinh Sinh Viên

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học Dành Cho Các Cấp Học Sinh Sinh Viên

4 Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho Học sinh, Sinh viên các cấp học từ Tiểu Học, THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học

Một số mẫu đơn xin nghỉ học & cách viết

Mẫu viết đơn và cách viết đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên không phải ai cũng biết và để ý, nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn. Nếu trong quá trình học tập không may bạn gặp phải một lí do nào đó mà bạn không thể tới lớp trong ngày hôm đó, cũng như một vài ngày tiếp theo, thì lúc này bạn cần viết một lá đơn xin nghỉ học để gửi lên thầy cô giáo chủ nhiệm, ban giám hiệu trường.

Khi nào phải viết đơn xin nghỉ học

Trong quá trình học tập không ai chắc chắn được mình có gặp phải những lý do khiến bạn phải nghỉ học, bảo lưu kết quả học tập khi đó muốn được nghỉ học bạn cần phải viết đơn và nhận được sự đồng ý của GVCN, Ban giám hiệu

Trong mẫu đơn nghỉ học bạn cần cung cấp đầy đủ những tiêu chí sau:

Mẫu đơn xin nghỉ học nêu rõ các thông tin bao gồm: thông tin của học sinh, sinh viên xin nghỉ học, thời gian xin nghỉ học, lý do xin nghỉ học, lời cam kết và chữ ký của học sinh cũng như phụ huynh học sinh xác định việc nghỉ học. Tương tự cho mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập, nghỉ học phụ đạo

Khi được Ban giám hiệu, thầy cô giáo chủ nhiệm đồng ý thì bạn mới có thể nghỉ buổi học đó. Còn nếu không bạn sẽ bị đánh dấu là nghỉ học không lý do và bạn sẽ bị phạt và viết bản kiểm điểm tường trình.

Trường hợp nào phải viết đơn xin nghỉ học?

Đối với học sinh

Trong quá trình nghỉ học chắc chắn không ai muốn nghỉ học gây gián đoạn quá trình học tập. Mỗi buổi nghỉ học, bạn sẽ mất đi một lượng kiến thức quan trọng. Vì thế khi gặp tình trạng hy hữu như: ốm đau, công việc đột xuất không thể sắp xếp được thì bạn cần viết đơn xin nghỉ học và cần nhận được sự đồng ý của giáo viên.

Đối với sinh viên

Khi muốn xin nghỉ học, bạn viết đơn xin nghỉ học và được sự chấp thuận của giáo viên thì bạn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Tuy nhiên, bạn cần viết đúng chuẩn form của đơn xin nghỉ học để thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận là các thầy cô giáo cũng như sự chuyên nghiệp đối với người viết đơn là bạn.

Đối với phụ huynh

Thông thường, việc viết Đơn xin nghỉ học sẽ do học sinh, sinh viên viết. Phụ huynh chỉ cần ký duyệt lý do đã nêu trong đơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như con ở độ tuổi học mầm non, cấp 1, thậm chí cấp 2, con ốm hay gia đình có việc đột xuất, phụ huynh có thể là người trực tiếp đứng ra viết Đơn xin nghỉ học cho con.

Khi viết đơn, phụ huynh nên có lời lẽ lịch sự, thể hiện sự tôn trọng với các thầy cô giáo của con mình, trình bày rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục.

Các trường hợp khác, học sinh nên trực tiếp là người viết Đơn, có chữ ký xác nhận của phụ huynh học sinh.

Những lý do để viết đơn xin nghỉ học

Lý do sức khỏe phải viết đơn xịn nghỉ học

Đây là lý do thường thấy nhất trong các lá đơn xin nghỉ học và cũng là lý do thuyết phục dễ được chấp nhận nhất. Khi bản thân chúng ta đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: sốt cao, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy,… thì chắc chắn chúng ta cần uống thuốc và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đến trường. Nếu cố ép bản thân quá đà thì tình trạng sức khỏe của bạn ngày càng trở nặng mà vẫn không thể tập trung học hành hay nghe giảng được!

Ví dụ:

Hôm nay em làm đơn xin phép nghỉ học vì không may bị sốt xuất huyết/thủy đậu nên em làm đơn này xin phép nghỉ học 1 tuần, đến khi sức khỏe ổn định sẽ đi học lại. Em hứa trong thời gian nghỉ dưỡng bệnh vẫn sẽ chép bài và làm đầy đủ bài tập các môn học.

Do trên đường về nhà ngày hôm qua em gặp va quệt nhẹ, bị thương ở chân nên khó di chuyển đi lại, em xin phép làm đơn này để xin phép nghỉ ở nhà đến khi khỏe hẳn, em hứa sẽ ghi chép và làm bài tập đầy đủ.

Do ngày hôm qua em bị ngộ độc thức ăn, đi ngoài, đau bụng và mất nước nên em xin phép làm đơn này để xin nghỉ học ở nhà hôm nay. Em hứa chép bài và làm bài tập đầy đủ, ngày mai sẽ đi học lại bình thường.

Do thời tiết thay đổi nên em bị cảm cúm nặng, dù đã uống thuốc nhưng tình trạng bệnh cũng không mấy tiến triển nên em không thể đi học được, em viết đơn này xin phép thầy/cô và nhà trường cho em nghỉ ở nhà, tránh lây bệnh cho các bạn trong lớp cũng như đủ sức khỏe học tập trở lại. Em hứa sẽ ghi chép và làm bài tập đầy đủ.

Có lịch hẹn khám chữa bệnh ở bệnh viện

Lý do này cũng tương tự như lý do sức khỏe, nó thường sẽ được giáo viên dễ dàng chấp thuận mà không thắc mắc quá nhiều. Có thể lúc đó bạn không đau đớn hay khó chịu nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám cho bạn vào hôm đó thì bạn nên tạm xin nghỉ học để đến bệnh viện kiểm tra xem sức khỏe bản thân như thế nào.

Lý do có việc đột xuất cần giải quyết

Bạn cũng nên xin tạm nghỉ học khi gia đình bạn có những công việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hiếu, hỷ, giỗ lạt, cải táng/sang cát cho một thành viên gia đình đã mất, trong gia đình có người bị ốm nặng cần người chăm sóc, túc trực ngày đêm,…

Ví dụ:

Do gia đình em có việc bận đột xuất, bố em bị ốm nặng phải vào viện mà không có ai chăm sóc nên em phải vào viện chăm bố,…

Do gia đình em có chuyến du lịch cuối tuần đã đặt vé từ trước đó không thể hủy nên em xin phép được nghỉ học 2 ngày cuối tuần theo gia đình đi du lịch, mong cô và nhà trường tạo điều kiện. Em xin hứa sẽ chép bài, làm bài tập đầy đủ, không ảnh hưởng đến tiến độ học tập chung (Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này của học sinh, sinh viên vì họ vẫn quan niệm rằng việc học phải được đề cao hơn việc chơi.

Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ muốn con cái có thời gian nghỉ ngơi, xả hơi sau khoảng thời gian dài vùi đầu vào sách vở hoặc muốn hâm nóng tình cảm gia đình. Các bậc phụ huynh có thể trực tiếp đứng ra viết đơn xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. Dù các thầy cô có thể không hài lòng lắm nhưng vẫn sẽ nể phụ huynh mà duyệt cho học sinh đó nghỉ).

Lý do áp lực học tập quá lớn

Với học sinh, sinh viên việc giữ được đầu óc tỉnh táo cũng như phải tràn đầy năng lượng tích cực là điều hết sức quan trọng để nâng cao hiệu quả học tập của học sinh nên trong trường hợp quá trình học tập khiến cho các em cảm thấy áp lực, các em không thể tiếp nhận thêm các kiến thức mới. Khi đó, các em nên làm đơn xin nghỉ học, xin phép thầy cô được nghỉ học một thời gian hồi phục sức khỏe, tinh thần, dành thời gian nghỉ ngơi cho bộ não của mình.

Lưu ý khi viết lý do trong đơn xin nghỉ học

Với học sinh cấp THCS hay THPT thường hay bịa ra một số lí do rất “giời ơi đất hỡi” để xin nghỉ học như là do thời tiết, tự nhiên em bị ốm… hay với tình trạng bệnh nhẹ như cảm cúm nhưng em đã uống thuốc mà mãi không khỏi nên em viết đơn này xin cô cho em được nghỉ học (thời gian nghỉ dài). Hay em trai bị ốm, bạn thân bị ốm nên em viết đơn xin nghỉ.

Thật sự rất khó để giáo viên chấp nhận các lý do này. Hãy áp dụng các cách lựa chọn lý do xin nghỉ học phía trên mà chúng tôi vừa hướng dẫn để đơn xin nghỉ học của bạn thật thuyết phục và nhận được sự chấp thuận từ giáo viên nhé!

Đơn xin nghỉ học cũng giống như đơn xin nghỉ việc. Do vậy các bạn hãy xem xét, suy tính thật kỹ xem có cần thiết phải xin nghỉ hay không. Nếu không thật cần thiết, hãy đi học đầy đủ. Suy nghĩ thật chín chắn vì quyết định ngày hôm nay của bạn có thể ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân bạn.

Nên nộp Đơn xin nghỉ học trước bao lâu?

Trừ những trường hợp đột xuất hoặc ốm đau thì việc nộp Đơn xin nghỉ học không thể đáp ứng thời gian báo trước. Tuy nhiên, trong những trường hợp phải nghỉ học có kế hoạch như nhà có việc hỉ, đi du lịch, đi khám bệnh… thì học sinh cần báo trước bởi còn cần đợi sự phản hồi về việc cho phép hay không cho phép của giáo viên.

Bởi trong nhiều trường hợp giáo viên cũng không đủ thẩm quyền quyết định mà phải gửi lên Ban giám hiệu như xin nghỉ dài ngày, xin bảo lưu kết quả học tập…

Vì thế, tùy vào thời gian xin nghỉ của học sinh mà nên nộp Đơn xin nghỉ học trước từ 01 – 10 ngày.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trường học quy định rất khắt khe về thời hạn báo trước khi xin nghỉ học. Phụ huynh và học sinh nên chú ý và tuân thủ đúng.

Sau đâu các mẫu đơn xin nghỉ học mà chúng tôi sưu tầm được, các bạn copy rồi chỉnh sửa bằng Word cho phù hợp:

Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho Học sinh:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi: Cô chủ nhiệm cùng thầy (cô) giáo bộ môn dạy …..

Bạn đang xem: Mẫu đơn xin nghỉ học, giấy phép xin nghỉ học mới nhất 2021

Em tên là: ………………………………………………………………………………………..

Học sinh lớp ….. trường …………………………………………………………………….

Nay em viết đơn này kính xin quý thầy, cô cho phép em được nghỉ học … buổi (từ sáng (chiều) ngày ……. ./…. đến sáng (chiều) ngày ……../ ….. )

Lí do: ……………………………………………………………………………………………….

Em hứa chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ. Rất mong sự chấp thuận của quý thầy, cô giáo. Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến của phụ huynh học sinh

Tôi xác nhận: ………………………………………đang học lớp ……, xin nghỉ học đúng lý do trên.

Thời gian nghỉ học …. buổi.………………, ngày …… tháng … năm…

Người xác nhận………, ngày …… tháng … năm…

Người viết đơn

(Kí và ghi rõ họ và tên)

…………………………….

Mẫu Đơn xin nghỉ học dành cho Sinh viên:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———-***————

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

………., ngày… tháng… năm…

Kính gửi:………………………..

Ban Chủ nhiệm Khoa…….

Giáo viên Chủ nhiệm lớp……

Giáo viên phụ trách môn học…..

Em tên là………………… Mã số sinh viên:………………..

Hiện đang học lớp:…………….. Khóa:……………………

Hệ đào tạo:…………..tại Trường:……………………….

Hôm nay em viết đơn này kính mong quý Thầy (Cô) cho phép em được nghỉ học từ ngày …/…/20… đến …/…/20…

Lý do:………………………………………………………

Em xin cam đoan thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với môn học.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến GVCN Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên) (Ký và ghi rõ họ tên)

——————————————————-

Mẫu Đơn xin nghỉ học thêm, phụ đạo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———-***————

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC THÊM

Kính gửi: Thầy/cô chủ nhiệm lớp….

Em tên là: ……………………………………………………………………

Học sinh lớp: ………………………………………………………………….

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học thêm buổi chiều từ ngày …….. đến ngày …………

Lí do: …………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Em hứa sẽ chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho em nghỉ buổi học này!

Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến của phụ huynh học sinh

……………, ngày … tháng … năm ……..

Người viết đơn

(Kí và ghi rõ họ tên)

———————————————————

Mẫu Đơn xin bảo lưu kết quả học tập:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————-***————

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC TẠM THỜI VÀ BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP

 Kính gửi:   – Ban giám hiệu …………………………………………………

        – Phòng Đào tạo và Công tác học sinh, …………………………

Tên em là: ……………………………..Mã học sinh:…………………………….

Kết quả học tập tính từ đầu khóa học đến thời gian xin nghỉ học:

TBCHT:…………………..…………..TBCRL:…………………………………

Em viết đơn này xin được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập vì lý do:

…………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………..

I. Thời gian xin nghỉ học tạm thời: Từ học kỳ……. năm học: 20…. – 20…. Đến học kỳ…….. năm học: 20…. – 20….

Em xin thực hiện mọi yêu cầu, thủ tục của Nhà trường về vấn đề bảo lưu như sau:Hồ sơ xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập:

 • 02 đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập có xác nhận của phụ huynh (01 bản trường lưu, 01 bản sinh viên giữ);
 • Bảng điểm;
 • Giấy xác nhận trả hết sách Thư viện và nộp đầy đủ các khoản tiền theo quy định của Nhà trường; (mẫu giấy xác nhận cấp tại Phòng ĐT&CTHS)
 • Thẻ sinh viên.

II. Về kết quả học tập:

 • Bảo lưu những môn học có điểm tích luỹ từ 5,0 trở lên;
 • Huỷ các môn học có điểm tổng kết nhỏ hơn 5 và đăng ký học lại những môn đã bị huỷ.

III. Thời gian và thủ tục xin quay lại học:

 • Thời gian: Học kỳ…….. năm học 20…. – 20….
 • Thủ tục xin quay lại học:

+ Đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập (bản sinh viên giữ);

Đơn xin học lại (mẫu của Phòng ĐT&CTHS)

+ Giấy xác nhận của chính quyền địa phương trong quá trình nghỉ học tạm thời không vi phạm pháp luật.

Học sinh lưu ý:

Thời gian nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập tối đa không quá 02 năm cho toàn khóa học;

Tự kiểm tra điều kiện được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập trước khi nộp đơn.

Xác nhận của phụ huynh

(Có ý kiến, ký và ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ý kiến của GVCN

Ý kiến của Phòng ĐT&CTHS

Phụ huynh em: ……………………..Lớp ……….. Năm học …………

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Giám Hiệu chấp thuận cho học sinh: ……………………… được phép nghỉ học.

Thời gian nghỉ: Từ ngày ………………… đến …………….

Lý do: …………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

Thời gian xin được học lại: ……………………………

Tôi cam đoan sẽ tạo điều kiện giúp đỡ con chép bài, làm bài tập đầy đủ để theo kịp chương trình học trên lớp.

Rất mong Ban Giám Hiệu xem xét và giải quyết.

Trân trọng cảm ơn!

……….., ngày…tháng…năm…

Người viết đơn

Mẫu đơn xin nghỉ học cho con (Mẫu dành cho phụ huynh)

Mẫu đơn này danh cho các bậc phụ huynh xin phép nghỉ học cho con của mình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————-***————

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

 Kính gửi:   – Ban giám hiệu …………………………………………………

        – Giáo viên chủ nhiệm lớp ………………………….

Tôi tên :……………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ :……………………………………………………………………………………………………………………

là phụ huynh của em:…………………………………………………………………………………………………

hiện là học sinh lớp:………………. trường ………………………………………………………………………

Kính xin Ban giám hiệu, Giáo viên chủ nhiệm lớp……………. cho phép con tôi được nghỉ học trong (……)…………..ngày, bắt đầu từ ngày thứ……….. kể từ ngày ……/…… đến ngày ……/……, sau thời gian này con tôi sẽ đi học lại bình thường.

Lý do:………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự vắng mặt của con tôi.

 Trân trọng kính chào.

                                TP.HCM, ngày……. tháng…….. năm 20……..

                                     PHỤ HUYNH KÝ TÊN

                                    (Ghi rõ họ và tên)

                                     …………………………………………… 
0946.42.68.68