Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

Khác nhau dễ thấy nhất có lẽ là về màu sắc, một sổ màu hồng và một sổ màu đỏ. Đương nhiên, đây cũng được xem là một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt giữa 2 sổ này.

Nhưng để chuyên nghiệp hơn, thuyết phục hơn và sâu sắc hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa sổ hồng, định nghĩa sổ đỏ và sự khác nhau về mặt pháp lý giữ hai sổ này như thế nào thông qua các thông tin bên dưới.

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?
Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào ?

– Định nghĩa sổ hồng: sở dĩ có tên sổ hồng vì màu sắc của sổ là màu hồng, là giấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Sổ có các nội dung như: nhà ở thuộc hình thức sở hữu nào? Đất ở thuộc hình thức sở hữu chung hay riêng, cấp cho nhà riêng đất riêng hay nhà và đất chung.

– Định nghĩa sổ đỏ: sổ cũng có màu đỏ – là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị như đât nông nghiệp, đât lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở nông thôn.

1. Phân biệt số hồng và sổ đỏ:

Sổ  hồngSổ đỏ
Màu sắcHồngĐỏ
Ý nghĩaGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị
Đối tượng được cấpchủ sở hữungười sử dụng
Cơ sở pháp lýNghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thịkhoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003)
Phân loại theo đối tượng sở hữuGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” nếu chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà Căn hộGiấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở
Cơ quan ban hành
Bộ Xây dựng
Bộ Tài nguyên và Môi trường 
Quyền hạn giao dịchNgười đứng tên trên sổ hồngTất cả các thành viên có tên trên sổ hộ khẩu đủ 18 tuổi đều phải ký

2. Sổ hồng, sổ đỏ là giá trị ngang nhau?

Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10.12.2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

XEM THÊM: SANG TÊN SỔ ĐỎ MẤT BAO LÂU ?

Nếu có nhu cầu chuyển đổi thì sẽ được dổi sáng đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp được cấp trước ngày 10/12/2009.

Như vậy, thực tế hiện nay cùng tồn tại 3 loại Giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ( sổ đỏ), “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” (sổ hồng) và “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (sổ hồng). Chúng đều có giá trị pháp lý ngang nhau, được cấp khác nhau về thời điểm, mục đích sử dụng nên không cần phải cấp lại vì thực tế không chồng chéo nhau.

Giá trị của từng sổ phụ thuộc vào giá trị tài sản của đất, của nhà hay của cả nhà và đất tại thời điểm giao dịch theo quy định của pháp luật.

0946.42.68.68