Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì, nên gửi ngân hàng nào?

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì, nên gửi ngân hàng nào?

Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng sẽ có ít nhất một lần trong đời cần phải vay mượn hoặc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng Nó được đánh giá là hình thức tiết kiệm an toàn, ít rủi ro nhưng lãi suất hàng tháng thấp. Qua đó, khách hàng có tiền nhàn rỗi sẽ đến ngân hàng, mở tài khoản và chuyển tiền vào tài khoản đó để hàng tháng được nhận tiền lãi, % tiền lãi này tùy thuộc vào gói thời hạn. Hết hạn gửi, người gửi sẽ được  nhận lại khoản tiền gốc của mình. Còn ngân hàng sẽ được sử dụng tiền đó của bạn để kinh doanh kiếm lời.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì, nên gửi ngân hàng nào?
Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì, nên gửi ngân hàng nào?

Thường thì có 2 loại tiền gửi tiết kiệm phổ biến là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 

• Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn: nghĩa là không có thời hạn nên người gửi sẽ được quyền rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu. Và vì vậy mà mãi suất thường rất thấp

• Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn: có nhiều thời hạn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, nhiều năm….Bạn chỉ có thể được nhận tiền lãi nếu sau khi hết thời hạn theo như lựa chọn ban đầu. Nếu chưa hết hạn mà bạn rút tiền thì sẽ không được nhận tiền lãi. Tiền gốc thì đương nhiên là sẽ được nhận lại bất cứ khi  nào có nhu cầu.

XEM THÊM: CÁCH VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ TÓT NHẤT

• Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, các ngân hàng còn có hình thức gửi tiết kiệm ít phổ biến là theo hình thức bậc thang ( gửi nhiều thì hưởng lãi nhiều) và theo hình thức tích lũy ( khách hàng được gửi tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm )

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và số tiền nhàn rỗi mà khách hàng có được để lựa chọn hình thức tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn.

Vấn đề tiếp theo là nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm. Hiện tại có rất rất nhiều ngân hàng mọc lên từ công đến tư. Các ngân hàng đều có ưu điểm nhược điểm riêng nhưng nhìn chung, để đánh giá ngân hàng nào uy tín, đáng tin cậy để lựa chọn thì thường dựa vào tiêu chí: có uy tín, lãi suất cạnh tranh và ổn định, lượng khách hàng nhiều, phản hồi tích cực, đánh giá cao trong giới đầu tư và giới chuyên môn. 
Một số ngân hàng dưới đây đáp ứng được các tiêu chí trên, bạn có thể tham khảo:

1. Ngân hàng Vietcombank

2. Ngân hàng Vietinbank

3. Ngân hàng số Timo

4. Ngân hàng VIB

5. Ngân hàng Techcombank

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Thứ 1: chọn hình thức tiết kiệm phù hợp: số tiền bạn dự định đem gửi ngân hàng là tiền nhàn rỗi hay là tiền trích ra từ thu nhập  hàng tháng của bạn? 

Thứ 2:  Lựa chọn ngân hàng để giao dịch: tìm hiểu thông tin về ngân hàng thông qua báo đài, bạn bè, trang web, phản hồi của khách hàng… để lựa chọn cho phù hợp. Có những ngân hàng đề nghị lãi suất cao nhưng độ an toàn lại không cao.

Thứ 3: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng: sẽ có sự khác nhau về tỷ lệ % lãi xuất tiền gửi tiết kiệm giữa các ngân hàng để cạnh tranh. Nó cũng là một trong những yếu tố để khách hàng lựa chọn sử dụng.

Thứ 4: Thông tin các nhân liên quan các giao dịch ngân hàng như số cmnd, chữ ký rất quan trọng, bạn nên lưu ý chữ ký để ký đúng từ lúc làm hồ sơ cho đến khi tất toán để dễ dàng rút tiền hoặc nhận lại tiền khi hết hạn kỳ gửi.

Thứ 5:  Kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm định kỳ. Hiện nay, hầu như ngân hàng nào cũng có các hình thức để kiểm soát tiền vào, tiền ra trong tài khoản của cá nhân như hình thức tin nhắn báo, hình thức kiểm tra online… Như vậy, không những cá nhân mà ngay cả ngân hàng cũng dễ dàng kiểm soát được dòng tiền của mình.

XEM THÊM: LỜI KHUYÊN KHI MUA CHUNG CƯ TRẢ GÓP

Thứ 6:  Bảo quản sổ tiết kiệm ngân hàng cẩn thận: Sổ tiết kiệm là chứng từ pháp lý quan trọng để chứng tỏ bạn có giao dịch với ngân hàng. Vì vậy, cần bảo quản, giữ gìn cẩn thận trong suốt thời gian còn hiệu lực. Nếu xảy ra trường hợp mất, hỏng thì nên báo ngay với ngân hàng để họ hướng dẫn thủ tục cần thiết, tránh mất tiền.
Nếu bạn thấy những thông tin của căn hộ Bình Dương hay thì hãy chia sẻ để chúng tôi có nhiều động lực để ra nhiều nội dung hay hơn nữa nhé.

0946.42.68.68